Home / Covid-19 / Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin

Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin

Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin: Mỗi một người chỉ được sử dụng vắc-xin Sputnik-V 1 lần. Lần sử dụng thứ hai sẽ không có tác dụng bảo vệ cơ thể.
Chúng tôi tiếp tục đăng trả lời của chuyên gia xoay quanh các câu hỏi liên quan đến Covid-19 và việc tiêm vắc-xin: Ai có nguy cơ tái nhiễm, người dị ứng có được tiêm phòng không? Có phải mỗi người chỉ được sử dụng 1 lần vắc-xin Sputnik-V không? Tiêm vắc xin nào không bị dị ứng?…

Ai có nguy cơ tái nhiễm COVID-19?
Mặc dù những trường hợp như vậy được ghi nhận rất hiếm nhưng chúng vẫn tồn tại. Có thể có một số lý do: có thể bị nhiễm lại coronavirus sau khi hết khả năng miễn dịch sau khi bị bệnh, tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân và tải lượng vi rút cao, và cũng có thể nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu. ” Ngay từ đầu chúng ta đã biết là nhiễm coronavirus không nên gây miễn dịch suốt đời, nó không phải là bệnh thủy đậu”,- bác sĩ bệnh truyền nhiễm Yevgeny Timakov giải thích.
Có những trường hợp chưa hình thành đáp ứng miễn dịch đầy đủ sau khi bị mắc bệnh (và cả trong một số trường hợp hiếm hoi sau khi tiêm chủng) hoặc khả năng miễn dịch giảm do dùng một số loại thuốc. Chính vì thế trước khi hình thành miễn dịch cộng đồng, các nhà dịch tễ học khuyên vẫn phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Người bị dị ứng có tiêm phòng được không?
Không có chống chỉ định tiêm vắc xin phòng chống coronavirus cho người bị dị ứng, tuy nhiên, trường hợp dị ứng ở giai đoạn cấp tính thì không nên tiêm. Ngoài ra, cần bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi những căng thẳng không cần thiết: tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng trong vài ngày trước và sau khi tiêm chủng.
Alekxandr Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya cho biết: “Nếu một người bị dị ứng không ở trong giai đoạn kịch phát, thì tất nhiên, người đó cần được chủng ngừa, và không có chống chỉ định nào ở đây”. Đồng thời, giả sử như bạn bị dị ứng với bụi nhà, nên tránh tiếp xúc trong một thời gian trước và sau khi tiêm chủng để không bị tấn công”
Đồng thời, trong hướng dẫn sử dụng vắc xin Sputnik V (Gam-COVID-Vac) chỉ ra rằng số lượng chống chỉ định bao gồm cả các yếu tố sau: “quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin hoặc vắc xin có chứa các thành phần tương tự; tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng “. Ngoài ra, nếu sau khi tiêm thành phần (mũi) vắc xin đầu tiên, “các biến chứng nghiêm trọng sau tiêm chủng (sốc phản vệ, phản ứng dị ứng toàn thân nghiêm trọng, hội chứng co giật, nhiệt độ trên 40 C, v.v.)” xảy ra, thì không được tiêm mũi (thành phần) vắc xin thứ hai.
Người đứng đầu Rospotrebnadzor Anna Popova giải thích rằng vắc-xin EpiVacCorona, được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu quốc gia Vector, không chứa vi-rút sống, mà chỉ là bản sao tổng hợp nhân tạo của một số đoạn nhất định của coronavirus – do đó, nguy cơ có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin này gần như là bằng 0.

Phải làm gì sau khi tiêm để chủng ngừa hiệu quả nhất?
Alexander Gintsburg khuyến cáo: “Sau khi được tiêm vắc-xin Sputnik V, không nên để bản thân quá tải với các hoạt động thể chất trong khoảng hai ngày. Điều này là cần thiết để hình thành phản ứng miễn dịch tốt hơn với vắc-xin. Trong trường hợp, nếu một người đã quen với việc thường xuyên tham gia các môn thể thao đòi hỏi sức bền, chạy đường dài, trượt tuyết trên vài chục km, bơi lội đường dài thì chỉ cần giảm tải từ một lần rưỡi đến hai lần là được, không nên để mình bị kiệt sức ”.
Bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ toàn diện: việc hình thành các kháng thể tiêu hao nhiều năng lượng và tập thể dục thể thao kéo dài cản trở quá trình tổng hợp protein cần thiết cho việc hình thành các kháng thể chống lại nhiễm coronavirus.
Gintsburg cho biết: “Do đó, một người đơn giản là không có đủ glucose và đường để đảm bảo hoạt động đồng đều của hai quá trình. Ngoài ra trạng thái trầm cảm gây cản trở cho việc sản xuất bình thường các kháng thể, điều này phải được tính đến khi lập kế hoạch tiêm chủng. Những thói quen xấu như nghiện rượu, nghiện ma tuý cũng làm giảm tác dụng của việc tiêm phòng. Gintsburg khuyên hãy luôn tuân thủ lối sống lành mạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ lỡ mũi tiêm chủng thứ hai?
Alexander Gintsburg trấn an: khoảng thời gian giữa liều vắc xin thứ nhất và thứ hai có thể lên đến hai tháng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, các hướng dẫn nói rằng khoảng 3 tuần. Ông nói: “Tuy nhiên, dựa trên các quan sát khoa học, nếu khoảng thời gian này vì một lý do nào đó được tăng lên thành hai tháng, thì nó sẽ không quan trọng về mặt hiệu quả. Nhân tiện, ở một số quốc gia, chẳng hạn như ở Anh, họ cố tình tăng khoảng thời gian giữa hai lần tiêm để đảm bảo việc tiêm được mũi vắc xin đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt trong điều kiện thiếu vắc-xin.

Có đúng là vắc xin Sputnik V chỉ được dùng một lần cho mỗi người không?
Vâng, đúng vậy. “Vì Sputnik V chứa adenovirus sống, khả năng miễn dịch đối với adenovirus này sau khi tiêm chủng được hình thành giống như đối với coronavirus. Vì vậy, chẳng hạn nếu một năm sau đó, vắc-xin Sputnik-V lại được đưa vào sử dụng lại thì sẽ không có tác dụng bảo vệ.”- Phó Giám đốc phụ trách công tác khoa học của Trung tâm Y tế Đại học Quốc gia Moskva, Giáo sư Simon Matskeplishvili giải thích.
Hiện nay vẫn chưa rõ là vắc xin được dùng hiện nay sẽ bảo vệ hệ miễn dịch được trong thời gian dài bao lâu. Nhưng các chuyên gia đều nhất trí rằng nó sẽ không kéo dài suốt đời, như khi tiêm vắc xin sởi hoặc viêm gan B. Hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng lần tiêm phòng đầu tiên sẽ bảo vệ chúng ta trong khoảng một năm, tối đa là hai năm. Do đó, những người hiện đã được tiêm chủng Sputnik V, để tái tiêm chủng, nếu là cần thiết, sẽ phải sử dụng một loại vắc xin khác: EpiVacCoron từ Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Vector hoặc KoviVak từ Trung tâm Chumakov. Tại Trung tâm nghiên cứu Y học Gamaleya, đang tiến hành tiếp tục công việc đối với các vắc xin khác: các thử nghiệm lâm sàng về chế phẩm kết hợp có chứa một thành phần của vắc xin Oxford và một trong các thành phần của “Sputnik V” sẽ sớm bắt đầu.

Dịch: Nguyễn Hùng

Nguồn:
https://rg.ru/2021/02/09/rg-otvechaet-na-populiarnye-voprosy-o-koronaviruse-i-borbe-s-nim.html?utm_source=rg.ru&utm_medium=push&utm_campaign=breaking&utm_content=1285

Tuyển thợ tóc, nail, massage

Check Also

Tuyển dụng lao động làm việc tại Vladivostok và Tula

Cần tuyền gấp lao động phổ thông từ các tỉnh thành của Nga! Điều kiện: …