Home / Covid-19 / Tiêm vaccine ngừa Covid-19: Những điều cần biết

Tiêm vaccine ngừa Covid-19: Những điều cần biết

Các chuyên gia đã trả lời tờ báo Nga RG-Week về những vấn đề liên quan đến việc tiêm vaccine: những người quyết định tiêm ngừa COVID-19 cần biết gì về sức khỏe của mình, liệu có cần chuẩn bị cho nó hay không, cần làm gì sau khi tiêm và liệu có cần thiết phải kiểm tra khả năng miễn dịch hay không.
Cần làm gì để chuẩn bị cho việc tiêm chủng?
Bác sĩ bệnh truyền nhiễm, bác sĩ trưởng của chẩn đoán lâm sàng “Invitro-Siberia” Andrey Pozdnyakov tư vấn là không cần chuẩn bị đặc biệt nào cho việc tiêm chủng. Nên làm xét nghiệm máu tổng quát và phức hợp sinh hóa tối thiểu để không bỏ sót những ổ viêm nhiễm đang còn chưa phát. Do đó, nếu một người khỏe mạnh, không cần chỉ định các bác sĩ chuyên khoa hẹp.
Nếu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (cúm, v.v.) trong thời gian gần đây thì khi nào có thể tiêm phòng?
Sau khi mắc các bệnh cấp tính, cần phải qua ít nhất một tháng mới được tiêm. Khi mắc bệnh mãn tính trong giai đoạn cấp thì trong vòng 30 ngày đến ngày dự kiến tiêm chủng đều là chống chỉ định. Những người mắc bệnh ung thư, bệnh lý tự miễn đang ở giai đoạn cấp tính chắc chắn không được tiêm.
Khi nào trẻ em và người già có thể tiêm phòng?
Trẻ em cũng không được tiêm chủng vào thời điểm hiện tại, vì chưa có thử nghiệm nào được thực hiện trên nhóm bệnh nhân này. Tức là vẫn có giới hạn độ tuổi 18+. Không có giới hạn trên cho người cao tuổi. Thời gian đầu việc tiêm chủng loại trừ bệnh nhân 65+, nhưng sau đó Bộ Y tế cho phép sửa đổi hướng dẫn sử dụng vắc-xin. Bây giờ họ được chủng ngừa ngay cả trên 65 tuổi trong trường hợp không có chống chỉ định y tế.
Người đã bị nhiễm Covid và đã khỏi, có kháng thể với COVID-19 có cần tiêm không?
Andrey Pozdnyakov cho biết, nếu một người có kháng thể thuộc bất kỳ loại nào và ở bất kỳ hiệu giá nào, thì việc tiêm chủng đều không được khuyến khích.
Bộ Y tế cho rằng không cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào trước khi tiêm chủng. Nhưng bạn có thể tự làm điều đó cho mình. Pozdnyakov khuyên: “Để loại trừ giai đoạn đầu tiềm ẩn hoặc không có triệu chứng của nhiễm bệnh, nên làm xét nghiệm PCR coronavirus 48-72 giờ trước khi chủng ngừa. Nếu kết quả dương tính thì không nên tiêm chủng”, Pozdnyakov khuyên. “Nếu bệnh nhân không muốn thực hiện xét nghiệm này, nhưng bệnh nhân không có chống chỉ định tiêm chủng, có thể tiến hành tiêm phòng sau khi được bác sĩ kiểm tra. “
Sau khi tiêm bị sốt: có phải bị nhiễm không?
Nếu một người đã quyết định tiêm vaccine, phải chuẩn bị cho thực tế là cơ thể có thể phản ứng theo những cách khác nhau. Theo các nguồn tin chính thức, các triệu chứng thường gặp nhất ở những người tình nguyện là cảm giác đau với mức độ khác nhau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ (nhiệt độ cơ thể tăng trong một thời gian ngắn trong khoảng 37,1-38,0 C), ít thường xuyên hơn là bị sốt nặng hơn đến 2- 3 ngày, đau cơ ở các nhóm cơ khác nhau. Trong mô tả không có phản ứng dị ứng rõ rệt hoặc các triệu chứng nghiêm trọng. Cần phải hiểu rằng các triệu chứng như vậy là phản ứng của cơ thể đối với việc sử dụng vaccine. Đồng thời, một người tiêm vaccine không trở nên lây nhiễm, nguy hiểm cho người khác. Chỉ cần chờ đợi, có thể uống thuốc hạ sốt. Trong một hoặc hai ngày, tình trạng bất ổn sẽ kết thúc.
Có thể kiểm tra xem vaccine có hiệu quả không?
Andrey Pozdnyakov nói: “Hiệu quả của việc tiêm phòng vaccine Sputnik V thế nào có thể kiểm tra bằng việc xét nghiệm mức độ kháng thể đối với protein đột biến (S). Đây là một nghiên cứu bổ trợ nhưng không bắt buộc”. Trong quy định về tiêm chủng không xem xét việc kiểm tra về hiệu quả của nó. Quy trình tiêm chủng đầy đủ là: Tiêm hai lần và cách nhau ba tuần. Bộ Y tế cho rằng không cần thiết tiến hành các xét nghiệm trước và sau khi tiêm chủng.
Nhưng có thể tự mình đi kiểm tra mức độ kháng thể – nếu muốn.
Người đã nhiễm bệnh, nhưng hiệu giá kháng thể thấp – có nên tiêm phòng không?
Lyubov Stankevich, người đứng đầu phòng khám Hadassah Moskva, giải thích: “Việc giảm hiệu giá kháng thể không phải là cơ sở để đưa ra quyết định tiêm chủng.” Các nghiên cứu khoa học (bao gồm cả những nghiên cứu được thực hiện tại phòng khám của chúng tôi) chứng minh rằng kháng thể bảo vệ (virus- vô hiệu hóa chống RBD) tồn tại trong một thời gian dài sau khi bị bệnh – hơn sáu tháng. Ngoài ra, ngay cả khi không có kháng thể hoặc hiệu giá kháng thể thấp thì trong máu của chúng ta vẫn lưu giữ các tế bào miễn dịch đặc biệt – tế bào lympho có thể tổng hợp các kháng thể như vậy (tế bào B ghi nhớ), và chúng cũng có thể bảo tồn “bộ nhớ” của mình. Ví dụ, tạp chí Science đã công bố dữ liệu rằng “bộ nhớ” này của tế bào B đối với protein của cái gai của virus SARS-CoV-2 6 tháng sau sự khởi phát của bệnh thậm chí còn mạnh hơn 1 tháng sau nó. “
Ngoài ra, điều quan trọng là không đánh giá khả năng miễn dịch bằng kết quả của các xét nghiệm, những xét nghiệm này không nhằm đánh giá khả năng miễn dịch bảo vệ, chuyên gia lưu ý. Khi đặt ra nhiệm vụ quyết định tiêm chủng, thì cần phải xác định các kháng thể bảo vệ đối với coronavirus. Stankevich giải thích: “Thực tế là không phải tất cả các kháng thể đều giống nhau, chúng được hình thành từ các kháng nguyên khác nhau của virus và hoạt động khác nhau (xuất hiện và biến mất ở những khoảng thời gian khác nhau). Đó là lý do tại sao các hệ thống xét nghiệm khác nhau có thể cho kết quả trái ngược nhau. Phòng thí nghiệm phải chỉ ra protein của virus mà họ đang tìm kiếm kháng thể chống lại để việc giải thích kết quả được chính xác”.
Chuyên gia lưu ý rằng, vì virus SARS-CoV-2 mới được xác định cách đây một năm, nên không có dữ liệu về việc theo dõi khả năng miễn dịch trong một thời gian dài (hơn một năm). Do đó, hiện nay không thể nói khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu sau khi bị nhiễm bệnh hoặc sau khi tiêm phòng.
Mức độ kháng thể thế nào thì cần tiêm phòng, và mức nào có thể đợi?
Lyubov Stankevich cho biết: “Hiện tại không có các đặc tính định lượng của khả năng miễn dịch, do đó, không có khuyến nghị nào – hiệu giá kháng thể nào sẽ được coi là đủ hoặc không đủ. – Lý do vẫn như vậy: cần có thời gian quan sát lâu dài. Ngoài ra, không có tiêu chuẩn quốc tế thống nhất duy nhất, theo đó tất cả các nhà sản xuất hệ thống xét nghiệm phải hiệu chuẩn bộ dụng cụ của họ. Trên thực tế điều này dẫn đến việc phần lớn các phương pháp xác định kháng thể với virus SARS-CoV-2 trong trường hợp tốt nhất là nửa định lượng (kết quả là tỷ lệ dương tính). Đến nay có rất ít hệ thống xét nghiệm cho phép đo chính xác nồng độ kháng thể trong máu. Hơn nữa, mỗi nhà sản xuất đều có thang đo riêng nên chúng ta không thể so sánh trực tiếp kết quả thu được trên các hệ thống xét nghiệm khác nhau trong các phòng thí nghiệm khác nhau. Chúng tôi chỉ có thể tự tin đánh giá mức độ kháng thể trong tiến trình, khi thực hiện các nghiên cứu lặp lại nếu chúng được thực hiện định lượng trên cùng một hệ thống thử nghiệm. Như vậy cách thức quan sát đúng trạng thái miễn dịch dịch thể (sản xuất kháng thể)- đó là thực hiện phân tích trên cùng một hệ thống xét nghiệm.”
Có thể mua vaccine nhập khẩu và tự tiêm được không?
Cho đến nay, chỉ có một hồ sơ được nộp cho Bộ Y tế Nga để đăng ký vắc xin nhập khẩu – đây là thuốc “Convidecia”, được phát triển tại Trung Quốc bởi công ty dược phẩm CanSino Biologics. Nhưng thủ tục vẫn chưa hoàn tất, mặc dù dự kiến sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký trong thời gian tới đây.
Vì vậy hiện nay ở Nga không có một loại vaccine nhập khẩu nào được lưu hành hợp pháp. Không một công ty nước ngoài nào (Pfizer, Moderna, AstraZeneca và những công ty khác) cung cấp vaccine cho chúng tôi.
Đồng thời, trên Internet, có thể tìm thấy những lời rao bán vaccine COVID-19 do nước ngoài sản xuất. Roskachestvo cảnh báo rằng đó là những kẻ lừa đảo.
“Chỉ trong 12 ngày đầu năm 2021, hơn một nghìn thông báo giả mạo và thông báo liên quan đến coronavirus (hơn 100 thông báo mỗi ngày) đã được ghi nhận, một phần khá lớn trong số đó (hơn 500 thông báo trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm) là dành cho việc bán các chứng chỉ giả mạo không mắc COVID-19 “, – Liên đoàn “Internet an toàn” đã thông báo như vậy. Các chuyên gia của Liên đoàn khuyên không nên mua vaccine qua internet.
Việc tiêm chủng được thông báo là tự nguyện và miễn phí. Vậy tại sao trong phòng khám tư nhân, lại đề nghị tiêm giá 2 nghìn rúp?
Các phòng khám tư nhân cũng được phép tiêm vaccine chống lại COVID-19 – ví dụ như ở Moskva, có hơn 30 phòng khám tư nhân được phép tiêm. Họ cũng chỉ sử dụng vaccine của Nga, chủ yếu là Sputnik V. Bản thân vaccine miễn phí, còn bệnh nhân trả tiền là để bác sĩ khám trước khi tiêm chủng và tiền cho việc tiêm. Tại các phòng khám nhà nước, việc tiêm chủng hoàn toàn miễn phí.
Hiện người ta nói rằng coronavirus đang đột biến. Nó có nguy hiểm không? Việc tiêm vaccine có phòng được các chủng đột biến của coronavirus không?
Alexander Gorelov, Phó giám đốc phụ trách khoa học của Viện Nghiên cứu Dịch tễ học Trung ương Rospotrebnadzor, giải thích: “Virus đột biến, các quy luật sinh học không thay đổi, không có gì là bất thường”. Điều quan trọng cần biết là chủng mới có lây lây nhiễm nhanh hơn không và bệnh nhân nhiễm có nặng hơn không, hoặc có thay đổi quan trọng nào đó cần lưu ý cho việc chẩn đoán và điều trị.
Liên quan đến báo cáo về 18 đột biến của virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học Nga phát hiện ở một bệnh nhân bị bệnh COVID-19 trong sáu tháng, cũng như chủng biến thể “Anh” khiến cả thế giới báo động, theo nhà khoa học này, không có căn cứ cho những nỗi sợ hãi đặc biệt và hoảng sợ. Đúng là chủng “Anh” dễ lây lan hơn và có thể làm tăng số người bị nhiễm. Nhưng quan trọng nhất là mức độ nghiêm trọng của bệnh không hề tăng lên.
Do đó, việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các loại virus đột biến.
Đối với câu hỏi liệu tiêm chủng vaccine có bảo vệ được virus đột biến hay không, hầu hết các chuyên gia đều tin rằng sẽ bảo vệ được. Ở những chủng đột biến, sự thay đổi chỉ được quan sát thấy ở một phần không đáng kể của bộ gen, vì vậy hệ thống miễn dịch, đã học cách nhận ra coronavirus với sự trợ giúp của vaccine, cũng sẽ phản ứng với các biến thể này, các nhà virus học giải thích.
Nguồn: https://rg.ru/2021/01/26/eksperty-rg-otvetili-na-samye-chastye-voprosy-o-vakcinacii-ot-covid.html?fbclid=IwAR2XyhoDSIhWmnDkjFP7057nsq7lrcNee9ZrNNCCWCzgI9y6osWYBEjSK1I
Tuyển thợ tóc, nail, massage

Check Also

Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin

Covid-19 và các vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin